Tin tức sự kiện

Điều tra hiện trạng, nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái và xây dựng mô hình ươm tạo cây giống Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack.) tại Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai 

   Ngày 17/6/2020, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng nai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội đồng Nghiệm nghiệm thu kết quả đề tài Điều tra hiện trạng, nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái và xây dựng mô hình ươm tạo cây giống Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack.) tại Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Đồng Nai” do Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai thực hiện trong năm 2018 – 2019. Với sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực Lâm nghiệp, Y dược, đại diện của các đơn vị có liên quan.

 

 

   Với Mục tiêu đặt ra là điều tra hiện trạng, nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái và xây dựng mô hình ươm tạo cây giống Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack.) tại Khu DTSQ Đồng Nai làm tiền đề cung cấp nguyên liệu cây Mật nhân cho ngành dược phẩm, y học cổ truyền và ngành công nghiệp chế biến dược liệu theo hướng bền vững. Đề tài đã thực hiện điều tra hiện trạng phân bố của loài Mật nhân trên địa bàn Khu DTSQ Đồng Nai, nghiên cứu các đặc điểm sinh học sinh thái và nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cũng như ảnh hưởng của chế độ che bóng đến sự sinh trưởng của cây con trong giai đoạn ươm.

   Kết quả của đề tài đã ghi nhận, tại Khu DTSQ Đồng Nai, Mật nhân phân bố rải rác trong nhiều trạng thái rừng khác nhau với mật độ thưa (từ 11 – 14 cây/ha) có sự sinh trưởng tốt, tuy nhiên đa số ở kích thước nhỏ. Sự sinh trưởng trong rừng Hỗn giao tốt hơn các kiểu rừng khác với độ tàn che thích hợp là 0.4. Tỷ lệ tái sinh tự nhiên của cây Mật nhân ở đây khá thấp, khả năng nảy mầm của hạt giống phụ thuộc rất nhiều vào thơi gian lưu trữ, hạt tươi thích hợp hơn đối với quá trình nhân giống. Đối với nhân giống bằng hom, thuốc kích thích ra rễ IBA ở nồng độ 2.000ppm cho hiệu quả tốt nhất cho quá trình ra rễ, hình thành lá và các chỉ tiêu khác. Đề tài cũng xây dựng được 02 quy trình nhân giống đối với loài Mật nhân tại Khu DTSQ Đồng Nai, phù hợp với các điều kiện tự nhiên của khu vực.

 

 

 

   Hội đồng Nghiệm thu đã khảo sát thực địa một số tuyến, ô điều tra và khu vực gieo ươm để kiểm tra kết quả của đề tài. Tại Hội nghị, Hội đồng đã thẳng thắn nhận xét các ưu điểm, tiến bộ và một số thiếu sót cần chỉnh sửa, bổ sung đối với đề tài. Tuy nhiên, với thành quả đạt được Hội đồng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu và nỗi lực thực hiện của nhóm nghiên cứu với 8/8 phiếu đánh giá Đạt (trong đó có 1 phiếu đánh giá xuất sắc).

   Theo các ý kiến nhận xét của các thành viên Hội đồng Khoa học, đề tài là một nền tảng quan trọng, làm cơ sở cho việc hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu dược liệu sạch phục vụ cho nhu cầu trong vùng, trong nước và có thể hướng tới xuất khẩu. Cũng theo đề xuất của đơn vị thực hiện, đề tài đã tạo ra sản phẩm là hơn 2.400 cây giống đủ tiêu chuẩn để xuất vườn, đơn vị đã xây dựng đề xuất pha 2: xây dựng mô hình trồng thử nghiệm và phân tích, so sánh hóa hợp chất của cây Mật nhân ở từng độ tuổi và các khu vực khác nhau, để từ đó xây dựng một quy trình hoàn thiện từ nhân giống, gây trồng, thu hái và chế biến, bảo quản loài cây dược liệu quý này có thể chuyển giao cho việc trồng và nhân rộng nhằm. Hội đồng Khoa học cũng đã đồng ý và đề xuất sớm cho thực hiện pha 2 của đề tài để phát huy các kết quả đạt được và hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững nguồn dược liệu quý này trong tương lai.

 

 

 

   Kết thúc Hội đồng, Chủ tịch hội đồng Tiến sĩ: Nguyễn Thị Hoàng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã thay mặt Hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được, yêu cầu đơn vị thực hiện hoàn thiện các thiếu sót trong trình bày theo các góp ý của các thành viên sớm trình Sở Khoa học và Công nghệ để làm thủ tục trình Ủy ban nhân dân Tỉnh. Đồng thời, hứa sẽ xem xét, tạo điều kiện để cho thực hiện pha 2 của đề tài theo đề xuất của Hội đồng và đơn vị thực hiện./.

Thực hiện: Quang Trung


Các tin khác trong chuyên mục:

>> THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC ĐỢT 2 NĂM 2020 (11/08/2020)

>> Tác dụng của Bluezone và cách cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19 (10/08/2020)

>> Xét chọn biểu trưng Chiến khu Đ (01/08/2020)

>> Xuất hiện sô lượng lớn cá thể loài chim nước quý hiếm (01/08/2020)

>> chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/97/1929 - 28/7/2020) (24/07/2020)

>> Tổ chức hoạt động và chương trình tham quan cho Câu lạc bộ Xanh tại các trường học trong vùng đệm Khu bảo tồn (13/07/2020)

>> Cuối tuần đến Đồng Nai, cắm trại bên hồ Trị An (13/06/2020)

>> Đại hội Đảng bộ Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (08/06/2020)

>> Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 05/6/2020 (05/06/2020)

>> Để các loài cây thuốc quý không tuyệt chủng (28/05/2020)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: ElizabethAnn
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 36
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 42
Số Thành Viên Toàn Bộ: 17570

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 179
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 179

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập