Tin tức sự kiện

Ghi nhận cá thể Cò thìa Châu Âu tại Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

Biến đổi khí hậu đang diễn ra theo chiều hướng nghiêm trọng, làm cho nơi cư trú cũng như nguồn thức ăn của các loài động vật bị tác động mạnh mẽ. Và các loài di cư cũng không tránh khỏi những tác động đó. Trong thời gian gần đây, khi mực nước trong lòng hồ Trị An và các sông suối giảm xuống hoặc khô cạn. Chúng tôi ghi nhận được một cá thể Cò mỏ thìa (hay còn gọi là Cò thìa) tại Tiểu Khu 116 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai.


Cò thìa Châu Âu (Eurasian Spoonbill).

 

        Theo một số nhà khoa học, thì đây cá thể Cò thìa châu Âu (tên tiếng anh: Black-faced spoonbill; tên khoa học: Eurasian Spoonbill) một loài cò thìa di cư từ phương Bắc. Theo các tài liệu, loài cò thìa có phạm vi từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) xuống đến miền Bắc Việt Nam (Xuân Thủy – Nam Định).

 

          Thông tin trước đây, vào 2005 loài này đã được ghi nhận ở Tiền Hải – Thái Bình và Biên Hòa, Đồng Nai. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây loài này chỉ còn nghi nhận ở VQG Xuân Thủy, Nam Định. Đây là loài chim có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, 2007, Nghị định số 32, Nghị định số160 và danh lục Đỏ IUCN, 2009 ở cấp LC.

 

  

 

Hình 1: Cò thìa Châu Âu (Eurasian Spoonbill)

 

 Loài chim này thích sống ở những nơi nước nông, diện tích mặt thoáng lớn như là các vùng đất ngập nước có bùn, đất sét hoặc cát mịn. Chúng có thể sống ở các loại đầm lầy, sông, hồ, khu vực bị ngập lụt ở vùng nước ngọt, nước mặn hay nước lợ đặc biệt tại các vùng đảo cỏ thảm thực vật nổi.

  

 

Hình 2: Bản đồ phân bố và di cư của một số loài chim trên thế giới (theo www.birdlife.org)

 

Trên thế giới, loài chim này được pháp luật bảo hộ tại nhiều nước như Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Đài Loan, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Khu vực sinh sản ở Bắc Triều Tiên, tại Taegam-do, Unmu-do, Sonchonrap-do và Tok-do, được chỉ định thành lập các khu bảo tồn loài chim biển và các khu vực tại Trung Quốc đã tuyên bố là khu vực cấm săn bắn. Các khu vực trú đông được bảo vệ bao gồm Vườn Quốc gia Đài Nam (Đài Loan), Mai Po (Hong Kong), Manko (Nhật Bản) và Xuân Thủy, Tiền Hải, Thái Bình (Việt Nam).

          Sự xuất hiện loài chim quý, hiếm này đã bổ sung thêm vào danh lục các loài chim tại Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai. Minh chứng đúng đắn về nhận định của các nhà khoa học hồ Trị An là khu vực nằm dọc theo đường bay Đông Á - Úc (Đất ngập nước quốc tế, 2002) và là khu vực rất quan trọng để các loài chim có thể tạm nghỉ trong cuộc hành trình di trú và phục hồi lại năng lượng dự trữ.

Qua đó cho thấy, công tác bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại KBT đã và đang được tổ chức thực hiện tốt. Hy vọng trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục ghi nhận những loài chim di cư mới xuất hiện trên vùng đất này. Mở ra cơ hội để các nhà Điểu học có dịp nghiên cứu trong tương lai../.

 

                                                                                                     Quang Trung


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Tuyên dương 70 tập thể, cá nhân giỏi về bảo vệ môi trường (30/09/2015)

>> Ba vấn đề quản lý nhà nước về bảo tồn ĐDSH (24/03/2015)

>> BÒ TÓT - TIẾNG KÊU BÊN BỜ VỰC - KỲ CUỐI: ​Đưa bò tót trở về mái nhà xưa (06/11/2014)

>> Bó tót - tiếng kêu bên bờ vực - Kỳ 4: Tranh nhau đất sống (06/11/2014)

>> Bò tót, tiếng kêu bên bờ vực - Kỳ 2: Sống trong sợ hãi (06/11/2014)

>> Bò tót - tiếng kêu bên bờ vực - Kỳ 1: Chiếc kèn motova cuối cùng (06/11/2014)

>> Bò tót - tiếng kêu bên bờ vực - Kỳ 3: Phá nát ngôi nhà bò tót (06/11/2014)

>> Mất rừng và nỗi lo thiên tai (02/10/2014)

>> Thêm những tư liệu quý góp phần bảo vệ các loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp (13/08/2014)

>> Một số loài ếch của châu Á có thể tuyệt chủng trước khi được phát hiện (13/08/2014)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: TerenceAlt46
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 53
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 40
Số Thành Viên Toàn Bộ: 17417

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 79
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 79

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập