Tin tức sự kiện

Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Có “bù” được rừng bị hủy hoại?

(Theo Dân trí) Ngày 23/4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai đã nêu rõ những ảnh hưởng khó tránh khỏi khi thực hiện hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Các ý kiến đều cho rằng, thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Đồng Nai; Phá vỡ hệ sinh thái thuộc lưu vực sông, đặc biệt hủy hoại đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Ngoài ra dự án thủy điện sẽ có tác động xấu đến bản sắc văn hóa cộng đồng dân cư khu vực.


Nếu triển khai 2 dự án thủy điện, hệ sinh thái VQG Cát Tiên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

 

Tác động xấu của dự án rất… khó lường

 

Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Có “bù” được rừng bị hủy hoại?
Ông Phạm Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội nhận định, phát triển kinh tế cần đi đôi với bảo vệ môi trường một cách bền vững

 

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai đã phân tích khả năng thiệt hại do hai dự án thủy điện gây nên. Theo đó, khi xây dựng dự án, thiệt hại ban đầu là sẽ làm mất đi 25% diện tích rừng tự nhiên ở Cát Tiên. Tuy phía chủ đầu tư cam kết trồng “bù” rừng, thậm chí trồng nhiều hơn so với diện tích thiệt hại, nhưng cũng không thể nào bù đắp được sự đa dạng sinh học như sẵn có.

 

VQG Cát Tiên là khu vực dữ trữ sinh quyển và là một trong tám khu di sản thiên nhiên Quốc gia và hiện đang được đề xuất để UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai phân tích, dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ tác động, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên; có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước về mùa khô và ngập úng về mùa mưa.

 

Theo Sở Nông nghiệp, hiện tại, một số vùng thuộc hạ lưu sông Đồng Nai đã gặp phải khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do mực nước xuống thấp vào mùa khô. Cũng theo Sở này, sông Đồng Nai là hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho gần 2 triệu dân thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Nếu dự án thủy điện được thực thi sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề nước sinh hoạt của người dân nơi đây. Sở kiến nghị không xây dựng thủy điện Đồng Nai 6, 6A để tránh những tác động xấu do dự án gây nên.
 
Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Có “bù” được rừng bị hủy hoại?
Đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở khẳng định, Đồng Nai không phủ nhận vai trò của thủy điện nhưng cũng không thể đánh đổi môi trường, văn hóa xã hội để phát triển kinh tế

 

Chủ đầu tư vẫn khát khao với dự án

 

Trước những ý kiến, phân tích về khả năng thiệt hại do dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A gây nên, chủ đầu tư dự án vẫn tỏ rõ quan điểm khát khao xây dựng thủy điện. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Pháp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai, cam kết, sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của dự án đến dòng chảy và môi trường.

 

Theo ông Pháp, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A nằm ở khu vực bắc VQG Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng nên sẽ không ảnh hưởng đến các di sản văn hóa nằm ở nam Cát Tiên thuộc tỉnh Đồng Nai. Hơn nữa, khu vực dự án không có dân cư nên sẽ không gây xáo trộn về văn hóa bản địa.

 

“Nếu dự án được thực thi, chúng tôi sẽ tuân thủ các nguyên tắc của Chính phủ về an toàn công trình; thực hiện di dân; đảm bảo môi trường sinh thái và đời sống văn hóa xã hội; đánh giá hiệu quả dự án và tuân thủ các quy trình pháp lý của dự án” - ông Pháp cam kết.
 
Ông Bùi Pháp “hứa” sẽ bảo vệ môi trường và đời sống văn hóa xã hội khi thực thi thủy điện
Ông Bùi Pháp “hứa” sẽ bảo vệ môi trường và đời sống văn hóa xã hội khi thực thi thủy điện

 

Đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, nêu quan điểm: “Quan điểm của tỉnh Đồng Nai không phủ nhận vai trò của thủy điện nhưng cũng không thể đánh đổi môi trường, văn hóa xã hội để phát triển kinh tế. Rừng đầu nguồn không còn thì điều gì sẽ xảy ra? Nên tính toán kỹ lưỡng vì những hệ lụy rất khó lường. Đề nghị đoàn và các cơ quan chuyên môn xem xét thầu đáo vấn đề. Nếu phá 1 ha rừng thì không thể bù đắp được, không thể đa dạng sinh học được”.

 

Đại biểu Vở cũng kiến nghị: “Công suất của hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A không đáng kể, nên có thể xem xét và thay thế bằng công trình năng lượng khác?”.

 

Ông Phạm Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cũng thống nhất sự phát triển kinh tế cần đi đôi với bảo vệ môi trường một cách bền vững. Ông Dũng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề liên quan nhiều lĩnh vực khác nên phải tính toán trên toàn bộ tổng thể”.

 

Hiện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đang tiến hành khảo sát thực tế tại VQG Cát Tiên và tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 23 - 24/4 và sẽ báo cáo lên UB Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp vào trung tuần tháng 5.

 

Minh Hậu

 

Bản tin thời sự Đài PTTH Đồng Nai:

 


Các tin khác trong chuyên mục:

>> Nỗ lực bảo vệ voi rừng (20/04/2016)

>> Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "bảo tàng thiên nhiên nhiệt đới kỳ vĩ nhất thế giới" (31/03/2016)

>> Giải nhiệt ngày hè với lẩu chua cá lăng rau bìm bịp (29/04/2014)

>> Việt Nam làm gì để đối phó với siêu bão? (15/04/2014)

>> KỲ THÚ HỒ TRỊ AN (07/04/2014)

>> Siêu bão Haiyan và những câu hỏi về biến đổi khí hậu (15/11/2013)

>> Hồ chứa nước thủy điện không phải là trò chơi (04/11/2013)

>> Thu phí dịch vụ môi trường rừng: Nông dân hưởng 1.200 tỷ đồng (20/02/2013)

>> Lũ lụt hoạt động như thế nào? (Kỳ 1) (30/12/2011)

>> Xuất hiện “lỗ thủng” ozone tại Bắc cực (16/12/2011)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề

Video nổi bật

Thống kê Website

Thành Viên Thành Viên:
Mới Nhất Mới Nhất: GiseleV2332
Mới Hôm Nay Mới Hôm Nay: 54
Mới Hôm Qua Mới Hôm Qua: 39
Số Thành Viên Toàn Bộ: 17418

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 99
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 99

Đang Online Đang Online:

Số lượt truy cập