Giới thiệu

 Giới thiệu về Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai

 Khu Bảo tồn thiên nhiên –Văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn) là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng và di sản văn hóa của Việt Nam. Khu Bảo tồn thuộc tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp, nằm trong hệ sinh thái Trường Sơn, một trong 200 vùng sinh thái quan trọng thế giới. Tổng diện tích tự nhiên của Khu Bảo tồn trên 100.300 ha, trong đó có rừng tự nhiên, các hồ nước lớn và các di tích văn hóa, lịch sử, cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km và thành phố Biên Hòa 40 km về phía Bắc.

Khu Bảo tồn được đánh giá là nơi có tính đa dạng sinh học cao của thế giới và thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Năm 2011, Khu Bảo tồn đã được tổ chức UNESCO thế giới công nhận danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai. Trong kháng chiến, đây là khu căn cứ cách mạng nổi tiếng “Chiến khu Đ” với ba di tích lịch sử, văn hóa quốc gia, là nơi đầu tiên thành lập Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Với vị trí trung tâm miền Đông Nam bộ, gần các đô thị lớn trong khu vực, có nhiều tiềm năng du lịch về sinh thái, lịch sử, văn hóa hấp dẫn, nơi có thể tổ chức các lễ hội, các sự kiện lớn của tỉnh Đồng Nai và đang được các nhà đầu tư, các hãng lữ hành và du khách quan tâm lựa chọn. Trong thời gian gần đây, hàng năm Khu Bảo tồn đã đón tiếp, phục vụ trên 15.000 lượt khách trong đó có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng – Nhà nước, nhiều đoàn khách trung ương, địa phương  và du khách đến tham quan.

Đến đây, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng sinh cảnh rừng tự nhiên, sinh cảnh đất ngập nước trên các hồ Trị An, Bà Hào, có cơ hội nhìn thấy những loài chim, thú hoang dã vào ban ngày, tham quan các di tích lịch sử, tiếp cận và trải nghiệm văn hóa của người dân Chơro. Với nhiều loại hình du lịch khác nhau, như: du lịch về nguồn, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm... Du khách có thể nghỉ lại tại nhà khách Mã Đà hoặc nhà nghỉ Trung tâm Sinh thái – Văn hóa – Lịch sử Chiến khu Đ với các phòng thoáng mát, thuận tiện, lịch sự, nằm cạnh hồ Bà Hào. Nếu du khách là người yêu thiên nhiên, thích mạo hiểm thì có thể tổ chức hội trại và nghỉ lều trại qua đêm dưới những tán cây rừng tại các di tích.