Các loại hình du lịch

Du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng tại Khu Bảo tồn

Trước nhu cầu ngày càng tăng trong cuộc sống hiện tại, nhất là tại các thành phố lớn trong khu vực. Yếu tố sinh thái ở Khu Bảo tồn chủ yếu là rừng tự nhiên với sự đa dạng sinh học, phong phú các loài động vật hoang dã và thực vật rừng, các cảnh quan tự nhiên kỳ thú, có nhiều hồ nước lớn, đặc biệt là cảnh quan hồ Trị An mênh mông trữ tình đầy lãng mạn, không khí trong lành tạo cảm giác an lành, thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng.

Ngắm hoàng hôn trên hồ Trị An

Trung tâm Sinh thái – Văn hóa – Lịch sử Chiến khu Đ tại Bà Hào với diện tích 15,70 ha đã được Nhà nước đầu tư xây dựng giai đoạn I đưa vào sử dụng. Trung tâm là nơi đã tổ chức một số sự kiện, lễ hội của tỉnh Đồng Nai.

Hồ Bà Hào diện tích 400 ha hiện Khu Bảo tồn đang xây dựng dự án quy họach trở thành Khu du lịch với nhiều loại hình du lịch và chò trơi giải trí như: Du thuyền, câu cá giải trí, thưởng thức đặc sản từ hồ như: Cá Lăng, Bống Tượng.


     Trung tâm Chiến khu Đ, hồ Bà Hào, hồ Sen sẽ là một địa điểm du lịch thú vị và hấp dẫn khi Quí khách đến với KBT.

        Không chỉ có vậy, du khách còn có thể du ngoạn trên hồ Trị An ghé qua làng cá bè La Ngà, Suối Tượng để tìm hiểu các mô hình nuôi cá bè của ngư dân hoặc du khách có thể nghỉ lại qua đêm trên các hòn đảo của hồ như: Đảo Ó - Đồng Trường và thưởng thức những món cá ăn đặc sản được ngư dân khai thác trên hồ Trị An, hoặc du khách cũng có thể trở thành ngư dân khai thác các trên hồ Trị An khi cùng thử tài đánh bắt cá.

     Nhà máy Thủy điện Trị An được xây dựng vào năm 1984 với 4 tổ máy đạt công suất 1,7 tỉ KWh/năm. Ngoài ra hồ Trị An còn cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung cấp nguồn lợi thủy sản cho các tỉnh miền Đông Nam bộ.

    

        Thú vị hơn, du khách một lần nữa cùng chúng tôi tham gia hoạt động dã ngoại khám phá sinh thái rừng, tìm hiểu cụm rừng nguyên sinh với những cây Dầu đại thụ to đến mấy người ôm và cùng chung tay bảo vệ môi trường qua chương trình trồng cây bảo vệ môi trường, như một kỷ niệm đẹp khi ghé thăm vùng đất Chiến khu Đ, với con người miền Đông hiền hòa, năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động.

       Rồi đắm mình bên dòng Thác Ràng uốn lượn ven triền dốc của Khu Bảo tồn mát rượi. Nằm giữa khu rừng tạo cho dòng thác một vẻ đẹp huyền bí và cao sang như một nàng công chúa ngủ trong rừng.

        Thác Ràng, một địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách yêu thích thiên nhiên, nghe tiếng hót của các loài chim, tiếng hú của muôn thú. Rồi cùng với những anh kiểm lâm nhiệt tình, vui vẻ sẽ hướng dẫn du khách băng qua những tuyến đường mòn trong rừng và học kỹ năng đi rừng, học phân biệt các loài cây. Và thú vị nhất đó là chuyến xem thú ban đêm tại Trảng Min, trạm Kiểm lâm Bàu Điền… với những loài như: Voi, Bò tót, Trâu rừng…

       Hay cùng thử tài với những vách đá tự nhiên của Công viên đá với những hoạt động thú vị và kỳ bí của thiên nhiên trao tặng cho rừng miền Đông. Đến với công viên đá du khách được tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh của thiên nhiên thật là hùng vĩ bởi sự sắp đặt của tạo hóa qua những hình hài thật thú vị, có rất nhiều tảng đá chồng lên nhau tạo nên những khoảng trống rất đẹp, du khách có thể chụp những tấm hình làm kỷ niệm. Qua kiến tạo của tự nhiên cho khu vực này rất nhiều các bãi đá với những hình thù lạ mắt.

        Khu Bảo tồn là nơi bảo tồn đa dang sinh học, nơi đây có hơn một ngàn loài thực vật, để duy trì cũng như nhân giống một số loài cây bản địa có hiệu quả kinh tế cao, phục vụ cho việc phủ xanh đất trống đồi trọc, Khu Bảo tồn đã thành lập Vườn ươm giống cây lâm nghiệp.


Đến với vườn ươm giống cây lâm nghiệp Khu Bảo tồn Thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai. Quý khách được cung cấp kiến thức cũng như quy trình ươm cây từ lúc lượm hạt giống cho đến khi ra bầu, tất cả các lọai cây con, hạt giống cây lâm nghiệp bản địa quý hiếm đang sinh trưởng phát triển tại rừng miền Đông Nam bộ như: Sao, Dầu song nàng, Dầu con rái, Dáng hương, Gõ đỏ, Gõ mật, Huỷnh, Cẩm lai, Ươi. Đặc biệt là các loài cây ăn trái mọc tại rừng: Trường, dâu da, chôm chôm, chau cháu, gắm…và nhiều loại cây ăn trái khác.

       Ngoài những điểm đến hấp dẫn trên tại Khu Bảo tồn, du khách còn được tận hưởng không khí trong lành dưới tán rừng và nhìn ngắm những chú Hươu - Nai thong dong ăn cỏ với đôi mắt ngơ ngác. Du khách hãy cùng với những hướng dẫn viên nhiệt tình sải bước trên những con đường đất đỏ với hàng Thông xanh vi vu sẽ dẫn du khách đến với dòng sông Bé hiền hòa trong ngôi làng nuôi Hươu - Nai và thưởng thức những món ăn đặc sắc mà chỉ dòng sông này mới có.

 

 


Các tin khác trong chuyên mục

Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề